VOV: Phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm trong sách đỏ ở Khe Nước Trong - Báo Quảng Bình 24h

Post Top Ad

Responsive Ads Here

VOV: Phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm trong sách đỏ ở Khe Nước Trong

Share This
Tìm kiếm bài viết VOV: Khe Nước, Hồ Văn Tuyên, Sao La
Rừng Khe Nước Trong có nhiều loài động vật quý hiếm như: Bò tót, Sao la, Mang lớn, Trĩ Sao, Thỏ vằn Trường Sơn, Tê tê ja va

Khe Nước Trong ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là khu vực rừng nhiệt đới, có nhiều loài động, thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ của thế giới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đồng ý chủ trương nâng cấp rừng Khe Nước Trong lên thành khu bảo tồn thiên nhiên kết hợp với du lịch sinh thái.

Phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm trong sách đỏ ở Khe Nước Trong - Ảnh 1

Bẫy ảnh chụp cảnh chú Sơn Dương đi lạc một mình giữa rừng già.

Khe Nước Trong nằm trong vùng sinh thái rừng tự nhiên rộng khoảng 500.000 ha, kéo dài dọc biên giới Việt - Lào.

Các nhà khoa học điều tra rừng Khe Nước Trong khẳng định, nơi đây có nhiều loài động vật quý hiếm như: Bò tót, Sao la, Mang lớn, Trĩ Sao, Thỏ vằn Trường Sơn, Tê tê ja va… Trong đó, có hai loài đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức cao nhất là Sao La và Tê tê ja va.

Theo ông Hồ Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, người dân và chính quyền địa phương tổ chức quản lý bảo vệ chặt chẽ, nghiêm cấm các hành vi săn bắn, giết hại động vật hoang dã.

Ông Hồ Văn Tuyên cho biết: “Hàng năm xã tổ chức tuyên truyền, vận động trên các bản biên giới, những thôn bản giáp với rừng phòng hộ để ngăn chặn, hạn chế lấn chiếm, khai thác gỗ. Các vụ việc mà dân làm bẫy, săn bắn, bắt được động vật quý hiếm, xã biết được thì phối hợp với kiểm lâm thả về khu vực rừng”.

Phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm trong sách đỏ ở Khe Nước Trong - Ảnh 2

Bẫy ảnh chụp được cảnh một đàn khỉ mặt đỏ đang kiếm ăn giữa rừng.

Từ năm 2011 đến nay, các nhà khoa học của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đã đặt các máy bẫy ảnh trên 130km2 rừng. Sau gần 34.000 ngày đêm hoạt động liên tục, máy bẫy ảnh thu được gần 40.000 hình ảnh động vật. Trong đó, có ít nhất 50 loài nằm trong sách đỏ của thế giới, 16 loài bị đe dọa và gần bị đe dọa trên phạm vi toàn cầu.

Theo ông Phạm Hồng Thái, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, ngoài đa dạng sinh học, Khe Nước Trong còn chứa nhiều loài dược liệu vô cùng quý hiếm. Hiện tại, Khe Nước Trong chịu sự quản lý, giám sát của Ban quản lý rừng phòng hộ Động Châu.

Phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm trong sách đỏ ở Khe Nước Trong - Ảnh 3

Một đàn chà vá chân nâu ở Khe Nước Trong.

Để phát triển rừng một cách bền vững, tỉnh Quảng Bình đề xuất nâng cấp Khe Nước Trong lên thành Khu bảo tồn thiên nhiên, tăng cường công tác bảo vệ rừng, kết hợp với phát triển du lịch sinh thái.

Ông Phạm Hồng Thái cho biết: “Phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đầu tư một dư án bảo tồn đa dạng sinh học, mục đích là thả lại các loài có dấu hiệu tuyệt chủng ở ngoài tự nhiên, phù hợp với điều kiện sống tại Khe Nước Trong. Nhiệm vụ trước mắt, chúng tôi tập trung công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, làm tôn tạo và bảo vệ nguyện vẹn giá trị Khe Nước Trong”./.

CTV Thanh Tuấn/ VOV – Miền Trung

Tin tức được tổng hợp từ báo VOV

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages