Xếp hàng tới nửa đêm để… xem bói

Advertisemen

“Hôm trước đi xem thầy K. nói cuối tháng 2 âm này xây lăng mộ cho ông được rồi. Nhưng hôm qua đi xem thầy T, hôm nay đi xem thầy H lại nói năm nay năm tuổi bác nên chưa xây được, phải chờ đến năm sau. Hai thầy sau nói có vẻ đúng hơn, nên cả nhà quyết định hoãn lại, sang năm rồi tính tiếp” – câu chuyện về xem bói đang “nở rộ” ở Quảng Bình…


Nhiều người kiên trì chờ đến lượt để được nghe thầy… phán. Ảnh: M.K
“Nói chuyện” với người đã khuất

Đến hẹn lại lên, mỗi năm cứ dịp đầu năm, tình trạng bói toán lại “nở rộ”. Một đồn mười, mười đồn trăm, nhiều người ùn ùn kéo nhau đi xem bói. Mồng 6 Tết Đinh Dậu, mấy anh em họ hàng nhà chị Q (quê ở huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) lặn lội chạy xe máy gần 40 km đến nhà một thầy bói ở huyện Bố Trạch để xem ngày xây lăng mộ cho người bố đã khuất. Bấy lâu nghe đồn thầy bói này rất…thiêng, nên nhà luôn đông kín người. Anh em chị Q phải đi từ sáng sớm mà khi tới nhà thầy thì đã chật kín người, phải xếp hàng chờ tới nửa đêm. Nghĩ bụng chắc thầy này xem “đúng” nên người đến xem mới đông, vì vậy mấy anh em chị Q vẫn kiên nhẫn chờ đợi.

Ngồi xếp hàng chờ đợi, thỉnh thoảng chị Q lại đứng dậy chen lấn vào trong xem sắp tới lượt mình chưa. Mãi đến hơn 22 giờ mới đến lượt, được gọi tên, chị thở phào vì không phải chờ qua ngày.

Sau khi bắt số con bài theo yêu cầu của thầy, xem xong thì thầy phán ngày 24 tháng 2 âm này tốt ngày, có thể tiến hành xây lăng cho ông được. Cứ nghe theo lời thầy mà làm, sẽ không có vấn đề gì cả, “mồ yên mả đẹp” rồi ông ở dưới sẽ phù hộ cho con cháu.

Xem xong, mấy anh em chị Q lại lọ mọ chạy xe máy về, về đến nhà cũng gần 12h đêm. Thế nhưng ai nấy trong lòng vẫn chưa thỏa mãn, phải xem 2-3 thầy xem thế nào rồi mới quyết định được.

Ngày hôm sau, chị Q lại cùng với bác dâu qua một thầy khác ở thị xã Ba Đồn xem tiếp. Đầu năm thầy nào khách cũng chật kín nhà, nhưng vì thầy này chị là khách quen nên có gọi điện đặt trước, vì vậy không phải chờ lâu.

Khác với vị thầy bói nọ, thầy này cho rằng năm nay là năm tuổi của anh T (anh rể chị Q), trong họ vừa có tang của một bà cô (tức em gái của bố chị Q) nên chưa thể xây lăng mộ cho ông được. Xem xong rồi bà thầy bói bảo rằng năm sau muốn xây thì qua đây rồi bà xem cho ngày tháng nào có thể xây được.

Đã qua hai lượt thầy, mỗi thầy nói một kiểu càng khiến anh chị em chị Q thêm phân vân nên họ lại quyết định đi xem thêm một nơi nữa. 4h sáng mồng 10 năm Đinh Dậu, tất cả lại thuê xe đi vào Quảng Trị đến nhà một thầy bói ở huyện Vĩnh Linh. Năm trước mấy anh chị em nhà chị Q cũng từng đến đây xem rồi nên có số điện thoại gọi đặt trước.

Đến nơi gần 6h sáng, mấy anh em chỉ phải đợi đến gần 9h là đã đến lượt. Thầy này cũng phán rằng, năm nay chưa xây được lăng mộ cho ông vì năm tuổi của bác T và nhà có tang.

Không chỉ thế, thầy còn “làm phép” để người dưới cõi âm lên nói chuyện mà người ta hay gọi là “gọi hồn”. Sau khi thầy làm phép, “hồn” của bố chị Q đã… nói chuyện với con cháu…

Cũng vào dịp đầu năm, cả mấy anh em nhà chị Q mới thật sự thỏa mãn và quyết định lùi việc xây lăng mộ cho bố lại, sang năm sau rồi tính tiếp.

Mất tiền triệu cúng giải hạn

Đầu năm nào, chị H (quê ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình) lại đi xem bói xem năm nay vận may tới đâu. Mọi năm khoảng mồng 4 Tết là chị đã tìm thầy để đi xem, năm nay bận việc nhà nên đến mồng 10 chị mới đi được.

Tới nhà một thầy bói ở thị xã Ba Đồn mua bài rồi vào xếp chờ đến lượt, nhưng đã chờ sang ngày thứ 2 mà vẫn chưa đến tên.

Chị kể, năm trước đến xem chỗ một thầy cùng huyện, xong thầy bảo chị có nhiều vận xui, đen đủi rồi thầy khuyên nên cúng giải hạn.

Nghe thầy nói chị cũng thấy lo nên nhờ thầy cúng và giải hạn luôn tại đó. Thầy cúng khấn vái khoảng 30 phút là xong. Cả tiền xem bói, mua bùa ngải rồi tiền nhờ thầy cúng giải hạn cũng mất hết gần 4 triệu.

“Năm nào tôi cũng đi xem bói. Nhiều khi nghĩ cũng thấy minh đi vậy mất tiền oan, nhưng thôi thì cứ đi cho nó an tâm”, chị H tâm sự.

Không chỉ những người lớn tuổi và phụ nữ có gia đình, mà cả những thanh niên chưa chồng, chưa vợ cũng tìm đến thầy bói để hỏi chuyện tình duyên, sự nghiệp.

Hùng (20 tuổi), một chàng trai cao ráo, khỏe mạnh có ý định đi nước ngoài xuất khẩu lao động, nhưng năm lần bảy lượt đều chưa thể xuất ngoại. Cuối năm trước, nghe tin ở Ba Đồn có thầy bói xem hay mà đúng lắm nên Hùng tò mò tìm đến hỏi thầy xem tại sao mãi không xuất ngoại được.

Sau khi bắt bài, nghe thầy phán mà Hùng lạnh cả người. Theo lời thầy bói thì hiện Hùng đang có một hồn âm theo, khiến anh không thể xuất ngoại!?. Thầy nói rằng trước nhà Hùng có một cây xanh to chứa âm khí, nếu không chặt đi thì nhiều chuyện sẽ không được suôn sẻ…

Câu chuyện mê tín dị đoan đã được xã hội lên tiếng phê phán nhiều năm qua nhưng nó vẫn như một “liều thuốc phiện” gây nghiện nhiều người dân. Mặc dù đó là những cuộc hành xác đến mệt mỏi với một khoản tiền chi phí khá lớn, vậy mà người người vẫn chen lấn, xếp hàng chờ cả đêm, thậm chí 2-3 ngày để tới lượt.

M.Khang – Đ.Hoàng

Advertisemen

Disclaimer: Gambar, artikel ataupun video yang ada di web ini terkadang berasal dari berbagai sumber media lain. Hak Cipta sepenuhnya dipegang oleh sumber tersebut. Jika ada masalah terkait hal ini, Anda dapat menghubungi kami disini.
Related Posts
Disqus Comments