Hàng nghìn ha lúa bị hư hỏng do rét và ngập úng

Advertisemen

Đợt mưa rét trước Tết Đinh Dậu đã khiến hàng nghìn ha lúa đã gieo, cấy ở 2 huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy (Quảng Bình) bị ngập úng, chết rét. Thời điểm này người dân đang phải “gồng mình” khắc phục, chạy đua cho kịp thời vụ. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, toàn tỉnh có gần 2.000 ha lúa bị ảnh hưởng sau đợt mưa rét vừa qua. Hiện việc khắc phục đang được triển khai, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn.
Gia đình ông Nguyễn Văn Vương, ở xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) giờ phải bắt tay vào gieo cấy lại 5 sào ruộng.


Những cơn mưa và trận rét trong những ngày Tết Nguyên Đán vừa qua, đã khiến toàn bộ diện tích lúa mới gieo sạ của gia đình ông bị ngập úng và chết.

Ông Nguyễn Văn Vương cho biết, thiệt hại do đợt trước bị rét chưa xong thì nay lại bị ngập úng khiến ruộng của gia đình ông và các hộ khác bị úng và trôi hết. Hiện nay, mọi người đang phải xử lý ruộng để làm lại cho kịp vụ mùa.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND huyện Lệ Thủy đã chỉ đạo khẩn trương tiêu úng nước để có ruộng khô gieo lại. Mặt khác, Phòng Nông nghiệp huyện cũng đề nghị các xã đăng ký lại giống để nông dân tiến hành gieo lại cho kịp thời vụ. Tuy nhiên, với thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay. Cùng với lượng kênh mương bị hư hỏng do lũ năm 2016 nên việc tiêu úng nước gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Phòng Nông nghiệp huyện Lệ Thủy cho biết, hiện tại, huyện đã liên hệ với các công ty giống để cung cấp đủ các loại giống lúa ngắn ngày cho nông dân gieo sạ lại cho kịp thời vụ, tránh bỏ ruộng hoang. Đến thời điểm này đã gieo sạ lại được hơn 500 ha. Nếu thời tiết thuận lợi này hi vọng người dân sẽ sớm hoàn thành những diện tích còn lại cho kịp thời vụ trong thời gian tới.

Có thể nói, nhiều khó khăn đang bủa vây vụ sản xuất của nông dân tỉnh Quảng Bình. Nếu không có sự vào cuộc, hỗ trợ từ phía các, ngành ngành địa phương và trung ương, e là hiệu quả vụ Đông Xuân của tỉnh Quảng Bình sẽ khó đạt kết quả như dự kiến. Việc khẩn trương hỗ trợ giống, tiến hành tiêu nước ở các vùng trũng, được xem như biện pháp tối ưu vào lúc này.

Đức Thọ (TTXVN)

Advertisemen

Disclaimer: Gambar, artikel ataupun video yang ada di web ini terkadang berasal dari berbagai sumber media lain. Hak Cipta sepenuhnya dipegang oleh sumber tersebut. Jika ada masalah terkait hal ini, Anda dapat menghubungi kami disini.
Related Posts
Disqus Comments